Thư viện y khoa quốc gia của Hoa Kỳ (Mỹ) có gần 10 nghìn các nghiên cứu khoa học và đánh giá về sữa non bò. Chủ yếu xoay quanh các vấn đề thành phần và tác dụng để chứng minh công dụng của sữa non bò. Ở bài viết này chúng tôi xin trích dẫn đến bạn đọc bản tóm lược của 3 nghiên cứu khoa học với các kết luận tích cực về sữa non bò.

Nghiên cứu từ sữa non bò cho các kết luận tích cực.
Nghiên cứu từ sữa non bò cho các kết luận tích cực.

Nghiên cứu sử dụng sữa non bò trên trẻ sinh non

Tên nghiên cứu: Sử dụng sữa non bò cho trẻ sinh non trong những ngày đầu đời. Thử nghiệm thí điểm ngẫu nhiên có kiểm soát.

Người thực hiện: Sandra Meinich Juhl, Xuqiang Ye, Ping Zhou, Yanqi Li, Elisabeth Omolabake Iyore, Lixia Zhang, Pingping Jiang, Johannes B van Goudoever, Gorm Greisen, Per Torp Sangild.

Thời gian thực hiện: 21/3/2017 – 21/3/2021 (Thời điểm này có 350 trường hợp)

Nguồn tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29019855/

Tóm lược nghiên cứu

Mục tiêu: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh nhưng lượng sữa mẹ thường bị hạn chế sau sinh. Sữa tiệt trùng được hiến tặng và sữa công thức cho trẻ sinh non là thực phẩm kém tối ưu hơn sữa mẹ. Giả thuyết đưa ra là có thể sử dụng sữa non của bò để bổ sung thay cho sữa mẹ trong những tuần đầu tiên cho trẻ sinh non.

Phương pháp: Việc bổ sung sữa mẹ và sữa non bò được so sánh với việc bổ sung sữa tiệt trung (được hiến tặng) hoặc sữa công thức (Nhóm 1 sử dụng sữa non bò, Nhóm 2 sử dụng sữa hiến tặng / sữa công thức). Các địa phương thí điểm ngẫu nhiên tại Trung Quốc và Đan Mạch sẽ sử dụng sữa non bò theo hướng dẫn trong 14 ngày đầu sau sinh cho trẻ nếu nguồn sữa mẹ bị thiếu hụt.

Kết quả: Có tổng cộng 40 trẻ từ cả Đan Mạch và Trung Quốc với tuổi thai từ 29,9 -> 31,3 tuần được thu nhận dữ liệu. Trẻ sơ sinh được bổ sung sữa non bò nhận được nhiều Protein qua ruột hơn và có xu hướng hấp thụ thức ăn qua đường ruột sớm hơn. Có 8 trẻ sử dụng sữa non của bò cho thấy sự gia tăng tyrosine trong huyết tương so với 2 trẻ trong nhóm sử dụng sữa hiến tặng/sữa công thức. Ngoài ra không có sự khác nhau trong việc không dung nạp và các tác dụng phụ từ cả 2 nhóm.

Kết luận: Thông qua kết quả, chúng tôi chỉ ra rằng có thể sử dụng sữa non bò như chất bổ sung thay thế cho sữa mẹ trong những tuần đầu sau sinh để tăng lượng Protein qua đường ruột cho trẻ sinh non. Mức độ Tyrosine trong huyết tương tăng là chứng minh cho dấu hiệu tốt trong việc hấp thụ protein. Cần có một thử nghiệm ở quy mô lớn hơn để kiểm tra thêm tính an toàn và lợi ích của việc bổ sung sữa non bò trong những tuần đầu sau sinh cho trẻ.

Nghiên cứu tác dụng bổ sung của sữa non bò trên các vận động viên

Tên nghiên cứu: Tiềm năng sử dụng bổ sung sữa non bò ở các vận động viên.

Thực hiện bởi: Natalia Główka , Małgorzata Woźniewicz (Poznań University of Life Sciences, Poland)
Thời gian: 4-6/2019

Nguồn tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31256539/

Tóm lược nghiên cứu

Sữa non bò là sữa đầu tiên được tiết ra từ tuyến vú của bò sau khi sinh con. Đối với bê con đó là nguồn dinh dưỡng duy nhất để cung cấp các Globulin miễn dịch, chịu trách nhiệm cho sự phát triển của hệ thống miễn dịch. Các lợi ích của sữa non từ bò đã góp phần lớn trong nghiên cứu tác dụng của sữa non bò đối với con người. Mặc dù sữa non chứa những đặc tính sức khoẻ mà vẫn chưa được hiểu đầy đủ nhưng việc bổ sung sữa non cho các vận động viên đã được quan tâm và ứng dụng trong hơn 20 năm qua. Sự hiện diện của các yếu tố tăng trưởng như Immuno Globulin, cytokine, lactoferrin và hormone cho thấy sữa non có thể cải thiện hoạt động của hệ thống tiêu hoá, hệ miễn dịch, nội tiết thần kinh cũng như nâng cao hiệu suất tập thể dục. Việc sử dụng sữa non có hiệu quả nhất trong thời gian tập luyện với cường độ cao, vì sữa non chứa nồng đôk IgF-I, IgA cao giúp tăng khả năng chịu đựng của cơ thể. Do không điều chỉnh được liều lượng và thời gian bổ sung sữa non, cần thêm các nghiên cứu chuyên sâu hơn về tác động của việc bổ sung sữa non đối với hiệu suất tập luyện. Mục đích của đánh giá này là phân tích các nghiên cứu trong việc sử dụng sữa non trong thể thao và việc ứng dụng khả năng sữa non để cải thiện sức khoẻ của các vận động viên.

Nghiên cứu tác dụng của sữa non bò trong điều trị nhiễm trùng hô hấp và tiêu chảy ở trẻ em

Tên nghiên cứu: Tác dụng của sữa non bò đối với nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu chảy ở trẻ em

Thực hiện bởi: Khaled Saad, Mohamed Gamil M Abo-Elela, Khaled A Abd El-Baseer, Ahmed E Ahmed, Faisal-Alkhateeb Ahmad, Mostafa SK Tawfeek, Amira A El-Houfey, Mohamed Diab Aboul Khair, Ahmad M Abdel-Salam, Amir Abo -Elgheit, Heba Qubaisy, Ahmed M Ali, Eman Abdel-Mawgoud.

Thời gian thực hiện: 9/2016

Nguồn tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27631207/

Tóm lược nghiên cứu

Cơ sở: Sữa non bò (Bovine Colostrum) có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp và trung hoà nội độc tố trên khắp đường tiêu hoá, các hoạt tính sinh học có trong sữa non bò giúp ngăn chặn tình trạng viêm ruột và thúc đẩy quá trình sữa chữa niêm mạc, mô nếu có tình trạng tổn thương mô. Vai trò của sữa non bò trong nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiêu hoá chưa được xác định rõ, do đó mục đính của nghiên cứu này là đánh giá hiệu quả và khả năng dung nạp của sữa non bò trong việc ngăn ngừa tái phát nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu chảy ở trẻ em.

Phương pháp: Thực nghiệm trên 160 trẻ em (từ 1-6 tuổi) bị nhiễm trùng hô hấp hoặc tiêu chảy sẽ được sử dụng sữa non bò trong 4 tuần. Số lần tái phát nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy và tần suất nhập viện do nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy trong quá thời gian nghiên cứu sẽ được đánh giá ở tuần thứ 8 và 24.

Kết quả: Trong 160 trẻ em, có 81 bệnh nhân là nam giới, độ tuổi trung bình là 3,65. Tổng số lượt tái phát nhiễm trùng trung bình đã giảm đáng kể sau khi được điều trị bằng sữa non, từ 8,6 xuống còn 5,5 sau 2 tháng. Tổng số nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy và số lần nhập viện đã giảm nhiều sau khi điều trị bằng sữa non bò.

Kết luận: Sữa non bò có hiệu quả trong điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng hô hấp tái phát và tiêu chảy vì nó làm giảm số đợt cấp tính và nhập viện do các bệnh nhiễm trùng này. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy sữa non bò có thể là một lựa chọn để cung cấp cho quá trình điều trị ở trẻ em bị nhiễm trùng hô hấp và tiêu chảy.

Các nghiên cứu khoa học về sữa non bò đóng góp phần quan trọng trong việc sử dụng và ứng dụng sữa non ngày nay. Chứa những yếu tố miễn dịch có lợi như kháng thể, yếu tố tăng trưởng với công dụng hữu hiệu đã được chứng minh, hiện nay sữa non bò được ứng dụng nhiều trong sản xuất thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, được sử dụng rộng rãi để chữa trị các bệnh nhiễm trùng, đường ruột ở cả trẻ em và người lớn… Gần đây sữa non bò còn được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm bổ sung miễn dịch và được sử dụng phổ biến để tăng cường và duy trì sức khoẻ.

Tìm hiểu thêm nhiều nghiên cứu khoa học về sữa non tại Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa kỳ: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *