Bài viết này được trích lược từ đánh giá khoa học tại Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, với mục đích cung cấp một góc nhìn sâu hơn về kiến thức hiện tại nói về sự ảnh hưởng của các Kháng thể (Globulin miễn dịch) đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể người.

Sữa non bò chứa các Kháng thể Ig (hay còn gọi là các Immuno Globulin miễn dịch) có tính ổn định và tác dụng rất tiềm năng khi được uống qua đường miệng. Kháng thể IgG của bò khi được sử dụng để uống chỉ có thể được hấp thụ khoảng 50% bởi đường tiêu hoá. Ở trẻ sơ sinh mức độ hấp thụ kháng thể này cao hơn ở người lớn rất nhiều do độ PH ở dạ dày và ruột khác nhau. Điều này cho thấy IgG của bò có thể hoạt động ổn định trong suốt đường tiêu hoá.

Nhiều nghiên cứu ở trẻ sơ sinh và người lớn đã chỉ ra rằng kháng thể IgG của bò (hoặc trong sữa non) có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiêu hoá, đường hô hấp và các vấn đề viêm ruột do vi khuẩn. Các nghiên cứu khác nhau nhiều về nhóm đối tượng sử dụng, nguồn kháng thể IgG, liều lượng sử dụng nhưng vẫn có chung kết quả báo cáo cho thấy Kháng thể IgG từ bò hoạt động hiệu quả kể cả sử dụng bằng đường uống sữa non hoặc tiêm huyết thanh.

Globulin miễn dịch có tác dụng bám lấy và tiêu diệt các mầm bệnh.
Globulin miễn dịch có tác dụng bám lấy và tiêu diệt các mầm bệnh.

Các IgG này khi vào cơ thể sẽ gắn kết với nhiều mầm bệnh và chất gây dị ứng, từ đó vô hiệu hoá sự lây nhiễm của các mầm bệnh hay chất gây dị ứng lên các tế bào ở người, và có ảnh hưởng tích cực trong việc hạn chế viêm đường tiêu hoá. Hơn nữa các kháng thể IgG liên kết với các thụ thể Fc ở người, giúp tăng cường khả năng của các đại thực bào, tiêu diệt vi khuẩn, hỗ trợ kích thích miễn địch được tiêu hoá. Các cơ chế hoạt động của kháng thể IgG giải thích vì sao các kháng thể từ bò có tác dụng tích cực đến hệ miễn dịch. Do đó, việc ứng dụng đưa các Globulin miễn dịch có ở sữa non bò vào các sản phẩm sữa dinh dưỡng chuyên biệt có thể là cách tiếp cận đầy hứa hẹn để hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch ở các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ sơ sinh, trẻ em, người già và các bệnh nhân mắc suy giảm hệ miễn dịch.

Sữa non chứa các kháng thể giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể.
Sữa non chứa các kháng thể giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể.

Có thể thấy ảnh hưởng tích cực của các kháng thể có trong sữa non bò đến chức năng miễn dịch của cơ thể, chống dị ứng và nhiễm trùng; giúp tăng cường và nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh như virus, vi khuẩn, ngoài ra các kháng thể còn hỗ trợ kháng viêm giúp ổn định và duy trì tốt các chức năng đường tiêu hoá.

Hiện nay việc đưa các Globulin miễn dịch đã được ứng dụng rộng rãi vào các sản phẩm như sữa non, huyết thanh, thuốc đặc trị… Được sử dụng để hỗ trợ trong việc bổ sung dinh dưỡng cho nhiều đối tượng như trẻ em, người cao tuổi, và đã có những ảnh hưởng rất tích cực trong việc cải thiện nhất là ở những bệnh nhân ung thư và mắc hội chứng suy giảm hệ miễn dịch.

Tham khảo thêm: Sữa non Alpha Lipid Lifeline có chứa hàm lượng kháng thể cao giúp tăng sức đề kháng, bổ sung dinh dưỡng toàn diện và tăng cường sức khoẻ cho cơ thể.

Nguồn tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29988421/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *